Bảo tàng gốm sứ bát tràng – Những đặc điểm thú vị

Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt hay còn được gọi bảo tàng gốm sứ Bát Tràng được biết đến là nơi gìn giữ và phát triển những văn hóa của làng nghề truyền thống gốm sứ Bát Tràng. Với nét kiến trúc độc đáo và những trải nghiệm chỉ có ở nơi đây, chắc chắn đây sẽ là điểm đến lý tưởng mà bạn không thể bỏ lỡ. Hãy cùng Homesendecor khám phá về những trải nghiệm tại bảo tàng gốm Bát Tràng nhé!

Sự ra đời bảo tàng gốm sứ Bát Tràng

Bát Tràng từ lâu đã là một làng nghề truyền thống nổi tiếng với các mặt hàng gốm sứ và đất ung ở miền Bắc nói riêng và trên cả nước nói chung. Tuy nhiên, khi xã hội ngày một phát triển, các ngành công nghiệp hiện đại ra đời đem đến những nguồn thu nhập khổng lồ, thì những làng nghề, điển hình như làm gốm với mức thu nhập hạn hẹp đang dần bị mai một và thất truyền.

Trước sự thật đau buồn ấy, chị Hà Thị Vinh – giám đốc công ty TNHH gốm sứ Quang Vinh – con cháu đời thứ 15 của dòng họ làm gốm lâu nhất ở Bát Tràng đã quyết định dành dụm gần bộ gia tài, với mức đầu tư lên tới 150 tỷ đồng để xây dựng công trình được gọi là “trung tâm tinh hoa làng nghề Việt”, để tôn vinh tổ nghiệp quê hương và bảo tồn, giữ gìn những giá trị tinh hoa văn hóa của làng nghề làm gốm.

bảo tàng gốm sứ bát tràng

 

Công trình này được xây dựng trên một khu đất rộng 3,700 m2, trên số 28 nhìn ra dòng kênh Bắc Hưng Hải ở thôn 5, xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội, chỉ cách làng gốm Bát Tráng vài mét và cách trung tâm thủ đô khoảng 20km, vào năm 2018, dưới sự thiết kế của kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào – một người luôn có rất nhiều những ý tưởng sáng tạo độc đáo.

Với thiết kế 5 tầng nổi, 1 tầng hầm và hai bên có hai dãy nhà 2 tầng 4 mái lợp ngói, có các công năng:

  • Tầng 1: Không gian đón tiếp khách tham quan và gian hàng
  • Tầng 2: Không gian nghề gốm Bát Tràng Xưa & Nay
  • Tầng 3: Trung tâm nghệ thuật đương đại/ Homestay Art
  • Tầng 4: Hội trường Cung Đình/ Nhà hàng Tinh Hoa/ Cafe Nghệ nhân
  • Tầng 5: Hương Sa Trà – Hương Sa Art House và Nghệ thuật điêu khắc ánh sáng

Công trình kiến trúc “độc nhất vô nhị” theo dòng lịch sử

Công trình kiến trúc với quy mô lớn, cùng thiết kế độc lạ mang tính nghệ thuật đã tạo nên tiếng vang cho bảo tàng gốm sứ Bát Tràng. Ấn tượng đầu tiên với du khách chính là kiến trúc đẳng cấp với 7 xoáy ốc khổng lồ. Lấy ý tưởng chính từ hình ảnh bàn xoay gốm quen thuộc không thể thiếu của người dân làng gốm. Công trình được xây dựng với những đường cong uốn lượn, tự do nhưng liên kết với nhau tạo thành 1 kiệt tác nghệ thuật.

Bảo tàng với cấu trúc lớn dần lên phía trên độc lạ nhưng đảm bảo thế đứng chắc chắn và vững chãi. Bởi vậy, khi nhìn từ xa, nhiều người sẽ liên tưởng tới lò bầu nung gốm cổ của người Bát Tràng xưa. Công trình này còn sử dụng triệt để các vật liệu địa phương như gạch nung và ngói Bát Tràng. Đó là niềm tự hào và sự tôn vinh tất cả những gì làng nghề truyền thống đã tạo ra.

Hoạt động tham quan, mua sắm, nghỉ dưỡng và đấu giá các sản phẩm đầy thú vị

Đây không chỉ là 1 bảo tàng trưng bày các tác phẩm ở bảo tàng gốm sứ Bát Tràng mà còn là 1 không gian phát triển văn hóa làng nghề, sinh hoạt cộng đồng và gắn kết mọi người. Những hoạt động này nhằm thúc đẩy giao lưu văn hóa, đóng góp vào sự duy trì và phát triển của các nghề thủ công truyền thống của đất nước. Ở tầng 1 là quảng trường gốm được thiết kế với không gian mở, nối với sông Bắc Hưng rộng lớn. Tại đây là nơi diễn ra của rất nhiều hoạt động văn hóa như tổ chức hội chợ, văn nghệ, các sự kiện festival, chương trình văn hóa cổ truyền.

Kế tiếp là không gian tầng 2, nơi mà du khách có thể lực chọn ghé thăm. Đây là khu vực chính để trưng bày những tác phẩm gắn liền với sự phát triển của làng gốm qua các thời kỳ. Bên cạnh đó còn tái hiện nhiều hình ảnh quen thuộc, đặc trưng của nghề gốm như lò bầu, lò hộp, lò ga. Thiết kế độc đáo mang nhiều giá trị về nghệ thuật. Đến với khu vực tầng 3 sẽ là những trải nghiệm về các tác phẩm gốm đương đại, hiện đại. Khu triển lãm nói lên sự cập nhật, đổi mới không ngừng của bảo tàng gốm sứ Bát Tràng. Ngoài ra, tại tầng trệt là nơi dành cho việc trải nghiệm làm gốm thủ công. Ở đây có những dự án được thiết kế để cho khách tham quan, học sinh sinh viên, các em bé nhỏ. Tổ chức hoạt động khám phá những công đoạn làm ra gốm sứ gốm thủ công ngay tại xưởng. Dự án này giúp cho bảo tàng phát triển du lịch, thu hút nhiều khách đến trải nghiệm.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về bảo tàng gốm sứ Bát Tràng trứ danh, hy vọng bạn sẽ có khoảng thời gian thú vị khi đến du lịch và khám phá nơi đây nhé! Theo dõi Homesendecor để cập nhật thêm nhiều bài viết chia sẻ du lịch thú vị.

 

0/5 (0 Reviews)